Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp phải gắn với việc làm, doanh nghiệp

Ngày 2/4/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị “Đánh giá công tác tuyển sinh, tổ chức thi tốt nghiệp và giải quyết việc làm năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018”. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự còn có TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; các Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục: Trương Anh Dũng, Đỗ Năng Khánh; Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề Công tác xã hội – Nguyễn Thị Hằng; lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục Dạy nghề; đại biểu đại diện các Bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp; lãnh đạo Sở, phòng quản lý dạy nghề các Sở LĐ – TBXH các tỉnh phía Bắc cùng Hiệu trưởng, trưởng phòng đào tạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo của Tổng cục GDNN, tính đến tháng 12/02017, cả nước có 1.974 cơ sở GDNN, trong đó có 388 trường CĐ, 551 trường TC và 1.035 trung tâm GDNN. Kết quả tuyển sinh năm 2017 của cả nước là 2.204.400 người, đạt 100,2% so với kế hoạch năm 2017, trong đó tuyển sinh trình độ TC và CĐ khoảng 540.400 người, chiếm 24,5% so với tổng số tuyển sinh trong GDNN năm 2017 và đạt 100,1% so với kế hoạch. Những ngành, nghề có kết quả tuyến sinh cao, đó là nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Hàn, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật sửa chữa, Lắp ráp máy tính… Bên cạnh những ngành nghề tuyển sinh đạt kết quả cao có những ngành nghề khó tuyển sinh, đặc biệt là những ngành học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như: Khoan nổ, mìn, Công nghệ mạ, Chế tạo khuân mẫu.

Về công tác tuyển sinh tại 45 trường được lựa chọn ưu tiên đầu tư thành trường chất lượng cao vào năm 2020, tổng số tuyển sinh là 158.536 người (tăng 5% so với năm 2016), trong đó CĐ,TC chiếm 34,0% so với tổng số tuyển sinh; trình độ SC và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác chiếm 66% so với tổng số tuyển sinh. So với tổng số tuyển sinh trên cả nước, tuyển sinh tại 45 trường chiếm 7,5%. Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2017 có tổng số 1.983.960 người tốt nghiệp. Để giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp đã thực hiện nhiều nội dung như: Tăng cường hợp tác với các nước để đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động; ký kết hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một số tập đoàn kinh tế lớn trong việc gắn kết GDNN với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm. Tính trung bình, năm 2017 tỷ lệ HSSV tốt nghiệp trình độ CĐ, TC có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 80%, trong đó tỷ lệ sinh viên CĐ ra trường có việc làm đạt 79%, TC đạt 82%.

TCT Nguyễn Hồng Minh ký kết hợp tác đào tạo với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn như: tỷ lệ phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học GDNN thấp (8-10%). Chỉ tiêu tuyển sinh đại học lớn, xu thế của giáo dục đại học là bỏ điểm sàn trong thi đầu vào nên tiếp tục thu hút được số lượng người học sau tốt nghiệp THPT vào đại học. Bên cạnh đó, nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng về GDNN ở một số địa phương chưa đầy đủ, một bộ phận xã hội chưa nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò quan trọng của GDNN trong đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về quyền và trách nhiệm xã hội của mình trong việc tham gia GDNN, chưa phối hợp với cơ sở GDNN trong quá trình đào tạo, đánh giá và tuyển dụng lao động.

GDNN được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ LĐ-TB&XH trong năm 2018. Với ý nghĩa đó, GDNN xác định phương châm lấy chất lượng và hiệu quả đào tạo là mục tiêu hàng đầu; không chạy theo số lượng chỉ tiêu tuyển sinh; việc tuyển sinh phải gắn với tuyển dụng, việc làm sau tốt nghiệp của người học ở các trình độ sơ cấp, TC,CĐ; gắn GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững và an sinh xã hội. Tăng cường tuyển sinh trình độ CĐ, TC nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực lao động có tay nghề cao cả về số lượng, chất lượng cơ cấu ngành, nghề và trình độ đào tạo, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đào tạo thí điểm các nghề đã chuyển giao từ Đức.

Để triển khai hiệu quả trong công tác tuyển sinh, tốt nghiệp năm 2018, Bộ LĐ – TB&XH đặt ra mục tiêu: Tuyển sinh GDNN đạt 2.200.000 người, trong đó tuyển sinh trình độ CĐ và TC là 540.000 HSSV; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1.660.000 người.

Trường cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh ký kết hợp tác với doanh nghiệp

Để đạt được mục tiêu tuyển sinh GDNN đề ra, một số nhiệm vụ, giải pháp cần được triển khai thực hiện đồng bộ như: Hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN, tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh; Tổ chức tốt công tác tuyển sinh; Gắn kết tuyển sinh, tổ chức đào tạo với thị trường lao động, việc làm trong đó tiếp tục triển khai cơ chế 3 bên: Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp qua chương trình hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và VCCI, hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp, tập doàn, doanh nghiệp lớn có sử dụng nhiều nhân lực qua đào tạo nghề nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các tham luận của các cơ quan quản lý về GDNN của các địa phương và các trường Cao đẳng, trung cấp nêu lên những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị đề xuất các giải pháp trong công tuyển sinh đào tạo năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân mong muốn các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận, thẳng thắn, đánh giá lại công tác tuyển sinh, tốt nghiệp, giải quyết việc làm trong năm 2017, những mặt được, vấn đề còn tồn tại, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, cơ hội và thách thức, nhất là nhận diện những khó khăn mà các cơ sở GDNN đang phải đổi mặt. Trên cơ sở đó, toàn ngành tạo thành khối thống nhất về nhận thức, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp trong công tác tuyển sinh, tốt nghiệp và giải quyết việc làm của lĩnh vực GDNN trong năm 2018. Thứ trưởng đề nghị các trường phải coi tuyển sinh là phần ngọn, phần gốc là việc làm. Nếu các trường đồng lòng cam kết học sinh, sinh viên ra trường có việc làm, thậm chí có việc làm ngay khi đang còn trên giảng đường thì công tác tuyển sinh mới thu hút được học sinh. Bên cạnh đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phải đóng vai trò điều phối, có kế hoạch chung cho các trường, Sở LĐ-TB&XH để cuối tháng 4 và tháng 5 đẩy mạnh truyền thông trọng điểm tầm quốc gia về công tác tuyển sinh GDNN nhằm thay đổi nhận thức của xã hội. Tăng cường vai trò quản lý Nhà nước, có kế hoạch hỗ trợ trường kết nối với doanh nghiệp để đẩy mạnh truyền thông trong công tác tuyển sinh. Đồng thời lấy doanh nghiệp là trọng tâm, lấy tự chủ là trọng tâm, công nghệ thông tin, chuẩn hóa làm đổi mới.

Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hiệp hội bán lẻ Việt Nam; Tập đoàn Mường Thanh; Hiệp hội du lịch Việt Nam.

Ký kết hợp tác giữa một số cơ sở GDNN với một số doanh nghiệp về đặt hàng tuyển sinh, tổ chức đào tạo, tuyển dụng sau tốt nghiệp như: Cao đẳng cơ điện xây dựng Bắc Ninh với Công ty TNHHCơ điện lạnh LTV Bắc Ninh; Cao đẳng công nghệ Hà Tĩnh với Công ty TNHH SIGMA Việt Nam; Cao đẳng Giao thông vận tải Trung Ương I và Công ty cổ phần cầu 3 Thăng Long; Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội với Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát; Cao đẳng nghề Công nghệ Việt Hàn Bắc Giang với Công ty TNHH sản xuất SANWA Việt Nam; Cao đẳng nghề Việt Nam Hàn Quốc Nghệ An với Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải; Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Đông Anh với Công ty FPT.

VĂN LÝ – MẠNH DŨNG (theo http://baodansinh.vn/)