Tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực sau mở cửa ngành du lịch

Ngày 26/4, Hội nghị tuyển sinh – đào tạo và cung ứng nhân lực lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn được tổ chức với sự tham gia của Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Phó Giáo sư Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng đại diện của một số trường cao đẳng du lịch, …

Hội nghị tham gia có sự tham gia của Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Phó Giáo sư Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Ảnh: BTC

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cho biết lĩnh vực Giáo dục Nghề nghiệp đã trải qua 2 năm hết sức khó khăn do dịch bệnh, lần đầu tiên sau nhiều năm, kết quả tuyển sinh các cấp trình độ trong Giáo dục Nghề nghiệp đã không đạt mục tiêu theo kế hoạch đề ra (chỉ đạt 85% kế hoạch năm 2021). Trong 2 năm qua, nhiều lĩnh vực ngành, nghề đào tạo đã rất khó khăn trong công tác tuyển sinh, trong đó có lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng;

Tuyển sinh, đào tạo trong lĩnh du lịch, một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, 2 năm qua cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn khi mà hoạt động này gần như tê liệt do dịch bệnh, người làm bỏ việc, thiếu việc làm do các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa dừng hoạt động đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người học. Giờ đây các hoạt động trở lại thì lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động.

Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BTC

Theo số liệu của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch về số lượng tuyển sinh đối với 15 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp du lịch được thực hiện vào tháng 9/2021 cho thấy trong đến tháng 9 năm 2021 số lượng tuyển sinh đã bị sụt giảm 32%; đến hết năm (tháng 12/2021) kết quả tuyển sinh 2021 chỉ bằng 50% so với năm 2019, giảm khoảng 50%.

Năm 2019, Việt Nam có 4,9 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch; năm 2020, gần 80% nhân sự trong lĩnh vực này bị cắt giảm; năm 2021, chỉ có 25% trong số còn lại làm đủ thời gian.

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà ngành du lịch gặp phải, Thạc sĩ Ngô Thị Xuân – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn cho rằng: “Kể từ khi Chính phủ áp dụng chính sách mở cửa đón khách quốc tế đến Việt Nam cho đến thời điểm này, lần đầu tiên ngành du lịch chúng ta bị ảnh hưởng như vậy. Trước đây nước ta bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, dịch SARS nhưng nó chỉ ở tầm khu vực là Bắc Á, Trung Quốc nhưng lần này là chuỗi toàn cầu.”

Từ số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy đang có một lượng chảy máu nguồn nhân lực ngành du lịch là rất lớn.

“Tôi cho rằng giải pháp đầu tiên chúng ta phải có giải pháp cho lực lượng nhân sự còn lại với ngành du lịch là họ phải được đào tạo trong khoảng thời gian ngắn nhất để ôn luyện lại những kỹ năng nghiệp vụ mà trong khoảng 2 năm vừa rồi họ không có cơ hội để thực hiện”, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: BTC

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp cũng đang tuyển mới một lượng nhân sự để kịp thời đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Thạc sĩ Ngô Thị Xuân nhận thấy có thể học hỏi một số bài học kinh nghiệm của một số tỉnh.

Ví dụ, Thành phố Hồ Chí Minh có kết hợp với một số tỉnh như: An Giang, Bến Tre, Đắk Lắk, … họ đã có một cơ chế giữa Sở Du lịch và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Phòng Quản lý Du lịch để tập trung các lực lượng du lịch vừa và nhỏ. Phòng Quản lý Du lịch đã tập hợp các lực lượng nhân sự này để phối hợp với trường để đào tạo kịp thời cho tình hình hiện nay.

Những doanh nghiệp có tầm cỡ lớn đã chủ động phối hợp với các trường để đào tạo kịp thời cho đối tượng này.

Vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hướng dẫn viên thất nghiệp rất nhiều, chuyển đổi nghề nghiệp cũng nhiều, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho người làm trong công tác du lịch.

Ý thứ hai mang tính chất bền vững và lâu dài cho ngành du lịch đó là thế hệ sinh viên kế thừa, lực lượng sinh viên kế thừa, đào tạo cao đẳng là 2 năm rưỡi, đại học là 4.

Phó Giáo sư Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Trong thời gian vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng rất quan tâm lĩnh vực này. Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo ngay trong năm 2021 vừa qua, chúng tôi đã xây dựng một đề án phát triển nhân lực ngành du lịch thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 năm 2021 – 2030 và xác định những kịch bản để phục hồi, kịch bản phát triển mà trong đó đã nêu ra những giải pháp ngay trong thời gian tới đây.”

Nhật Tân (giaoduc.net.vn)