Sản xuất nước giải khát

Giới thiệu chung về nghề

Sản xuất nước giải khát là một nghề sản xuất ra các loại nước giải khát khác nhau: nước rau quả, nước trà xanh, nước trà thảo dược, các loại nước ngọt có gas, không gas, nước khoáng, nước uống tinh khiết… phục vụ đời sống.

Các sản phẩm nước giải khát được sản xuất từ các   nguyên liệu: nước, nước khoáng, đường kính, các loại rau quả, thảo dược và các loại nguyên liệu phụ khác theo quy trình công nghệ trên các thiết bị chuyên dùng… theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất, chất lượng và an toàn, hiệu quả trong các phòng thí nghiệm, các xưởng sản xuất của các xí nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất nước giải khát.

Các vị trí làm việc của nghề

– Trực tiếp tham gia làm việc trên dây chuyền sản xuất nước giải khát của các cơ sở và chế biến thực phẩm trong nước hoặc nước ngoài.

– Làm tổ trưởng sản xuất, cán bộ kỹ thuật phân xưởng, nhân viên kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm và trưởng ca các dây chuyền sản xuất nước giải khát.

– Tổ chức và quản lý doanh nghiệp sản xuất nước giải khát và một số sản phẩm trong ngành chế biến thực phẩm.

Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề

  • Tiếp nhận nguyên liệu;
  • Xử lý nguyên liệu;
  • Chế biến;
  • Hoàn thiện sản phẩm;
  • Bảo quản;
  • Kiểm tra sản xuất;
  • Giao nhận;
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Tạo môi trường làm việc;
  • Quản lý sản xuất.

Để hoạt động trong nghề Sản xuất nước giải khát người lao động cần chú ý:  nắm vững cấu tạo, nguyên lý làm việc, tính năng tác dụng của các thiết bị trong dây chuyền sản xuất nước giải khát; Hiểu biết về thành phần, tính chất, sự biến đổi của các nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ, phụ gia sản xuất nước giải khát trong quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản, các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời cần thực hiện các công việc trong nghề theo đúng quy trình công nghệ sản xuất các loại nước giải khát đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Thiết kế dây chuyền sản xuất hợp lý trên điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị của doanh nghiệp. Vận hành an toàn, đúng quy trình kỹ thuật thiết bị trên dây chuyền sản xuất nước giải khát đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Giám sát và xử lý được sự cố trong quy trình sản xuất trên dây chuyền sản xuất nước giải khát.

Sản xuất nước giải khát là nghề thuộc lĩnh vực sản xuất thực phẩm yêu cầu vệ sinh an toàn cao, người lao động tham gia hoạt động trong nghề cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và phải được khám sức khỏe thường xuyên theo quy định.

Một số trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề

Một số trang thiết bị dùng trong nghề như: hệ thống thiết bị phân loại gọt, cắt, thái, nghiền, chà, ép, định hình, phối trộn, thiết bị định lượng, vận chuyển, dụng cụ chứa đựng, thiết bị xử lý, khử trùng; thiết bị làm lạnh, thiết bị nạp CO2; thiết bị chiết; thiết bị ghép nắp; thiết bị thanh trùng; thiết bị dán nhãn.

Một số dụng cụ, vật liệu chủ yếu của nghề: Các dụng cụ đo thể tích, khối lượng, tank chứa dung dịch, dụng cụ kiểm tra: đường kế, thước đo độ Bx… Các thiết bị đo lường, điều khiển: nhiệt kế, áp kế, đồng hồ…