Sẵn sàng đào tạo 22 nghề chuyển giao từ Đức

GD&TĐ – Ngày 30/10, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Tập đoàn đào tạo Avestos, công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn đào tạo thí điểm 22 nghề cấp độ quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức”.

Ông Trương Anh Dũng phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị nhằm bảo đảm chuẩn bị tốt hơn nữa các điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất, công tác thông tin quảng bá, quyết tâm thực hiện thành công việc đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ Đức bao gồm: 66 lớp với 1.056 sinh viên, để tạo ra một lực lượng lao động thực sự có trình độ cao, chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp- Trương Anh Dũng cho biết: Tiếp nối chương trình phối hợp với Học viện Chisholm – Úc, từ năm 2017, tổ chức đào tạo thí điểm cho 12 nghề theo 12 bộ chương trình chuyển giao từ Úc, tại 25 trường cao đẳng với 41 lớp; năm nay, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Tập đoàn Avestos tiếp tục tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức với tổng số 66 lớp tại 45 trường cao đẳng.

Chuẩn bị cho chương trình đào tạo thí điểm, đến nay đã có 264 giảng viên của 45 trường được cử đi đào tạo tại Đức đến nay đã hoàn thành các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề đạt tiêu chuẩn của Đức, sẵn sàng bắt đầu giảng dạy 66 lớp tại 45 trường từ tháng 11/2019. Công tác tuyển sinh các lớp thí điểm tại các trường cơ bản đã hoàn thành.

Trao chứng chỉ cho các giáo viên đã được đào tạo tại Đức

Kết quả kiểm định tháng 1/2019 cho thấy hầu hết các trường thực hiện thí điểm đều đạt các tiêu chí kiểm định của Đức, một số trường được chuyên gia Đức đánh giá cao về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo như Trường CĐ quốc tế Lilama 2, Trường CĐ cơ điện Hà nội và Trường CĐ Công nghiệp Huế, các trường đào tạo khối nghề du lịch,…

Phía đối tác Đức cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để chuyên gia Đức sang hướng dẫn đào tạo thí điểm cho từng lớp, từng nghề tại các trường, bắt đầu từ tháng 11/2019. Đến thời điểm này, các điều kiện để tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chuyển giao từ CHLB Đức cơ bản đã bảo đảm, sẵn sàng cho việc triển khai đào tạo.

Anh Quang (theo https://giaoducthoidai.vn/)