Khởi động pha 2 dự án phát triển Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam – hợp tác Việt Nam – Đan Mạch

Ngày 9/12/2018, tại thành phố Yên Bái, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Đại sứ quan Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch phối hợp tổ chức sự kiện Khởi động dự án Phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam – Hợp tác giữa Việt Nam – Đan Mạch Pha 2. Ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Ông Henrik Hjorth, Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Ông Torben Schuster – Tư vấn trưởng Dự án đến tham dự và đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo còn có sự tham dự của chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước của dự án, Ông Đỗ Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Yên Bái, các thành viên Tổ công tác quản lý dự án, các thành viên Hội đồng kỹ năng nghề tại 2 trường Cao đẳng nghề Yên Bái và Cao đẳng Thực phẩm Phú Thọ.

TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp là giải pháp trọng tâm nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN trong giai đoạn tới nên kết quả và kinh nghiệm đúc rút của Dự án sẽ là cơ sở quan trọng để đề xuất chính sách và giải pháp đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp. Ông Vũ Xuân Hùng cũng cho biết các Hội đồng kỹ năng nghề địa phương được thí điểm thành lập trong khuôn khổ dự án được xem là một cơ chế hiệu quả trong hợp tác giữa nhà trường, doanh nghiệp, nhà quản lý và các bên liên quan khác, nhưng kinh nghiệm từ Dự án pha 1 cho thấy cho thấy theo thời gian, khó có thể giữ được sự quan tâm của doanh nghiệp tư nhân nếu không có sự chủ động, tích cực từ phía nhà trường cũng như không có cơ chế phối hợp chặt chẽ hiệu quả và đảm bảo nguyên tắc 2 bên cùng có lợi trong hợp tác, do đó, dự án pha 2 sẽ tập trung vào vấn đề này.

Quang cảnh Hội thảo

Ông Henrik Hjorth, Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ 2 phía Việt Nam và Đan Mạch trong việc xây dựng và trình phê duyệt Văn kiện dự án pha 2 sau khi ý định thư hợp tác ngành chiến lược về giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục Đan Mạch được ký kết nhân chuyến thăm Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 20/10/2018. Mục tiêu của Dự án pha 2 nhằm: (i) Thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các trường, cơ quan chức năng và doanh nghiệp; tăng cường tính tự chủ, thúc đẩy quản trị cơ sở giáo dục nghề nghiệp; (ii) Tăng cường năng lực cho các cán bộ, giáo viên về phát triển giáo dục nghề nghiệp và quản lý sự thay đổi trong giáo dục nghề nghiệp (iii) Tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực liên quan và tăng cường hoạt động thu hút giới trẻ vào học giáo dục nghề nghiệp; (iv) Đẩy mạnh hợp tác, trao đổi giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp giữa hai nước Việt Nam và Đan Mạch. Dự án hỗ trợ 12 trường cao đẳng có đào tạo 3 nghề là Thiết kế đồ họa, Nội thất và Thực phẩm. Ông Henrik Hjorth bày tỏ tin tưởng dự án sẽ triển khai hiệu quả với sự cam kết của các bên liên quan, đặc biệt là từ 12 trường cao đẳng tham gia dự án và sự tham gia của các doanh nghiệp trong hội đồng kỹ năng nghề địa phương.

Sau kết thúc nội dung Khởi động dự án, các chuyên gia quốc tế và trong nước đã chủ trì Hội thảo Hội đồng năng nghề địa phương tại 2 trường tham gia dự án là trường Cao đẳng nghề Yên Bái và Cao đẳng Thực phẩm Phú Thọ. Các Hội đồng được hướng dẫn về quy trình, công cụ làm việc của Hội đồng và rà soát, xây dựng chương trình đào tạo theo phương pháp DACUM nhằm điều chỉnh lại chương trình đào tạo hiện tại của trường để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và thống nhất với doanh nghiệp về nội dung đào tạo tại nhà trường và tại doanh nghiệp. Hội thảo là hoạt động mở đầu cho chuỗi hội thảo Hội đồng kỹ năng nghề địa phương tổ chức từ ngày 9 đến 12/12/2019 tại 8 trường mới tham gia Dự án pha 2.

Vụ Đào tạo chính quy