Khai mạc khóa đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực máy lạnh, máy điều hòa dân dụng theo tiêu chuẩn của Daikin cho giảng viên các trường cao đẳng khu vực phía Bắc

Đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp là một trong số các giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Thực hiện chủ trương tăng cường các hoạt động kết nối doanh nghiệp, trong chương trình hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Công ty Daikin Việt Nam giai đoạn từ năm 2020 đến 2024, theo đó trong năm 2020 Công ty Daikin Việt Nam sẽ thực hiện đào tạo giảng viên hạt nhân trong lĩnh vực máy lạnh, máy điều hòa không khí cho giảng viên các trường cao đẳng của Việt Nam. Trước mắt, trong giai đoạn 1 của dự án, có 18 giảng viên của 18 trường cao đẳng trên cả nước sẽ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn theo các tiêu chuẩn về máy lạnh và điều hòa không khí của Daikin – Nhật Bản.

Ngày 20/7/2020 khóa đào tạo đầu tiên cho giảng viên hạt nhân theo chương trình này được tổ chức tại nhà máy sản xuất của Công ty Daikin Việt Nam nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long, Phố Nối, Hưng Yên. Tham dự khóa đào tạo có 8 giảng viên của 8 trường cao đẳng kỹ thuật khu vực phía Bắc. Trong thời gian một tuần, các giảng viên hạt nhân này sẽ được huấn luyện những kiến thức cơ bản và nâng cao về kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí theo công nghệ tiên tiến, hiện đại và các tiêu chuẩn khắt khe của Daikin – Nhật Bản để qua đó góp phần thực hiện chuẩn hóa kỹ năng nghề nghiệp và tác phong chuyên nghiệp cho đội ngũ kỹ thuật viên trong lĩnh vực kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động hợp tác giữa Công ty Daikin Việt Nam với các nhà trường trong việc đào tạo, bồi dưỡng các giảng viên hạt nhân, đồng thời lưu ý các thầy giáo, các chuyên gia của các nhà trường tham gia khóa đào tạo không chỉ lĩnh hội các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Daikin mà cần phải tiếp thu cả tinh thần, tính chuyên nghiệp theo phong cách Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực ngành nghề có tính kỹ thuật cao như điện tử, điện lạnh để khi trở về trường truyền thụ được cho học sinh, sinh viên những phẩm chất đó, để qua đó tạo ra những sản phẩm, dịch vụ đảm bảo năng xuất, chất lượng và hiệu quả. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần nâng tầm kỹ năng cho lao động Việt Nam.

Sau khi khóa đào tạo tại Hưng Yên kết thúc, các khóa đào tạo tiếp theo cho giảng viên của các trường cao đẳng tham gia chương trình sẽ được Công ty Daikin Việt Nam tổ chức vào tháng 9 và tháng 10/2020 tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh để các giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục thực hiện chuyển giao tài liệu kỹ thuật và đào tạo cho học sinh sinh viên, kỹ thuật viên của các nhà trường cũng như của thị trường lao động.

Hà Ngọc