Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên

Sáng 30/3, tại Hội trường Diên Hồng – Nhà Quốc hội (Hà Nội), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên Việt Nam, với chủ đề “Đào tạo nghề cho thanh niên”.
Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 1

Quang cảnh Diễn đàn Thanh niên 2022 đào tạo nghề cho thanh niên

Dự và chủ trì Diễn đàn có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban dân vận T.Ư; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 2

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ tham dự Diễn đàn

Dự Diễn đàn còn có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các tỉnh thành Đoàn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên. Dự diễn đàn còn có các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu Quốc hội trẻ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, các bạn đoàn viên thanh niên đạt nhiều thành tích cao trên lĩnh vực học tập, rèn luyện, lao động, công tác, khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước.

Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 3

Diễn đàn được tổ chức theo mô hình quốc hội trẻ

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam cho biết, đây là diễn đàn mở màn cho chủ trương tổ chức các diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên hằng năm.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, thời gian gần đây, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn khó lường, khó dự báo ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạch định chính sách và phát triển chung trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Các thách thức đó đến từ nhiều nguyên nhân, song không thể không nói đến tác động mạnh mẽ của sự bùng phát đại dịch COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Có thể coi đây là “Thử thách kép” đối với thị trường lao động toàn cầu: vừa gây đứt gãy thị trường lao động trẻ, vừa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi việc làm và đào tạo nghề nhằm thích ứng với những điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu”, anh Tuấn nói.

Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc Diễn đàn

Anh Tuấn cho biết, theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), đến năm 2025 có 85 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị xóa bỏ, nhưng đồng thời có 97 triệu việc làm mới được tạo ra.

Theo đó, để đáp ứng yêu cầu của thế giới việc làm mới, ước tính khoảng 50% lao động cần được đào tạo lại và đào tạo nâng cao về kỹ năng, tay nghề. Việt Nam là nước có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động chiếm gần 60% dân số, trong đó lực lượng thanh niên đóng vai trò nòng cốt.

Theo anh Tuấn, Diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên Việt Nam hôm nay là hoạt động tiếp nối những nỗ lực và ưu tiên của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong chủ trương duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp, cho người dân nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng.

“Chúng ta tin tưởng rằng, từ diễn đàn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề, cung cấp cho Quốc hội, Chính phủ các cơ sở thực tiễn trong quá trình hoạch định, xây dựng chính sách cho thanh niên ngày càng đáp ứng yêu cầu của thực tiễn hiện nay”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm tin tưởng.

Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 5

Đoàn viên thanh niên và các đại biểu tham gia Diễn đàn

Anh Tuấn đề nghị các đại biểu đánh giá, làm rõ tác động của đại dịch COVID – 19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với công tác đào tạo nghề và tương lai việc làm cho thanh niên; thông tin chính sách và kinh nghiệm của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị nhằm chăm lo, hỗ trợ thanh niên trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên.

Đồng thời, xác định các hệ giá trị và hành trang để thanh niên tự tin, thích nghi, thích ứng trong nghề nghiệp, việc làm; đưa ra những khuyến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xây dựng các chính sách phù hợp để hỗ trợ thanh niên trong đào tạo nghề, xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 6

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và UBQG về Thanh niên Việt Nam chụp ảnh cùng đại biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn diễn ra trong một buổi xoay quanh các nội dung: các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên; công tác đào tạo nghề cho thanh niên các khối đối tượng: thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên; các chính sách và khuyến nghị về đào tạo nghề cho thanh niên trong tình hình dịch bệnh COVID – 19 và cuộc cách mạng 4.0 cùng các vấn đề khác có liên quan đến chủ đề Diễn đàn.

Khai mạc Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo nghề cho thanh niên ảnh 7

Đại diện các bộ, ngành báo cáo tham luận tại Diễn đàn