Cử nhân đại học mà đi giao hàng, chạy xe Grab là câu chuyện buồn

Ông Đỗ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho rằng, không phải cứ tốt nghiệp THPT là vào đại học. Nhiều sinh viên có bằng cử nhân rơi vào cảnh thất nghiệp phải đi chạy xe Grab. Đây là câu chuyện buồn.

Ngày 24/3, tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Dương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương phối hợp với Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022 với chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp vì một tương lai bền vững”.

Ngày hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của khoảng 6000 học sinh khối lớp 9, lớp 12 các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX cùng đại diện các trường trung cấp, cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ với các em học sinh lớp 9 và lớp 12 của tỉnh Hải Dương, ông Đỗ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) gợi ý, trong ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp thì học nghề sẽ là một lối rẽ có thể giúp học sinh thành công.

Ông Giang phân tích, giáo dục nghề nghiệp chú trọng đến tay nghề, kỹ năng thực hành để sau khi tốt nghiệp người học có thể tự lập thân, lập nghiệp, có thể khẳng định vị trí việc làm tại các doanh nghiệp. Ở bất kỳ trình độ đào tạo nào (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng), học sinh-sinh viên đều được học thực hành với tỷ lệ ít nhất là 70% thời gian đào tạo toàn khóa.

“Học đại học cũng là một lựa chọn. Nhưng không phải cứ tốt nghiệp THPT là vào đại học để có tấm bằng cử nhân. Thực tế, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học rơi vào cảnh thất nghiệp, đi giao hàng, chạy xe Grab, không được làm đúng chuyên môn được học. Đây là câu chuyện buồn. Thậm chí, ngay trên địa bàn tỉnh Hải Dương này, nhiều sinh viên đã có bằng đại học nhưng lại quay trở lại học nghề”, ông Đỗ Văn Giang chia sẻ.

Hiện nay, danh mục nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp hiện nay có gần 700 ngành nghề đào tạo trình độ Cao đẳng và gần 900 ngành nghề đào tạo trình độ trung cấp.

“Từ điện thoại Smartphone, các em học sinh có thể vào app Chọn nghề để biết được đầy đủ thông tin về nghề nghiệp của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, trong đó có cả những thông tin về ngành nghề, thu nhập, cơ hội việc làm…”, ông Đỗ Văn Giang thông tin tới các em học sinh.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hải Dương năm 2022, đại diện 11 trường Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã trao đổi, chia sẻ, tư vấn cụ thể tới các em học sinh lớp 9, 12 về định hướng nghề nghiệp, điều kiện tuyển sinh, cơ hội việc làm sau học nghề…

Phát biểu tại ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tỉnh Hải Dương, ông Bùi Quốc Trình, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, hiện tỉnh Hải Dương có 26 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang hoạt động, với trên 180 nghề được cấp phép đào tạo.

Trong những năm qua, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông chọn vào học giáo dục nghề nghiệp tuy có tăng nhưng vẫn chỉ đạt dưới 50% so với kế hoạch của tỉnh và nhu cầu của người sử dụng lao động. Tâm lý chuộng bằng cấp ở một số người vẫn còn nặng nề. Trước mỗi cuộc thi tuyển, nhiều học sinh, sinh viên còn lúng túng khi chọn nghề.

“Qua khảo sát, đánh giá trong hiện tại và tương lai, tỉnh Hải Dương thiếu hụt lực lượng lao động, đặc biệt là lao động có trình độ, tay nghề cao, các chuyên gia giỏi. Các doanh nghiệp cũng mong muốn phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để có hình thức đào tạo phù hộ để đáp ứng nhu cầu nhân lực của chính các doanh nghiệp”, ông Bùi Quốc Trình cho biết.

Ông Trình cũng cho biết, để thu hút học sinh học nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường THCS, THPT cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông nâng cao nhận thức về định hướng nghề nghiệp. Đặc biệt, bản thân các trường nghề phải không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác đào tạo.

“Chất lượng đào tạo tốt, người học được xã hội đón nhận sẽ là căn cứ quan trọng để học sinh có sự nhìn nhận đúng đắn về con đường học nghề”, ông Trình khẳng định.

KHÔI NGUYÊN (Theo vov2.vov.vn)