Chương trình đào tạo hệ 9+: Đi học có lương, ra trường có ngay việc

Đào tạo hệ 9+ đang trở thành một hướng đi mới dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (tiền thân là Trường Công nhân Kỹ thuật và Bồi dưỡng Lao động xuất khẩu) là trường công lập trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH nằm ở thị trấn Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Học sinh hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ trong một giờ học thực hành
Học sinh hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ trong một giờ học thực hành

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng An Bình – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cho biết: “Chương trình đào tạo Trung cấp học song song với chương trình THPT được nhà trường triển khai từ nhiều năm nay. Nhà trường đã xây dựng chương trình với nhiều ưu điểm nổi bật để thu hút nhiều học sinh đăng ký tham gia học tập, với những lợi thế cụ thể.

Chương trình sẽ kết hợp giữa việc học Trung cấp với học THPT, được xây dựng dành cho đối tượng học sinh mới học hết lớp 9, tốt nghiệp THCS hoặc các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT”.

Hệ đào tạo 9+ tại trường nghề mang lại nhiều lợi thế như sau:

Tiết kiệm chi phí và thời gian học tập

Không phải trải qua những kỳ thi tuyển sinh căng thẳng với tỉ lệ chọi cao để vào các trường cấp 3 công lập, học sinh được xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ THCS hoặc THPT (đối với các bạn học dở cấp 3). Rõ ràng việc xét tuyển học bạ mở ra cơ hội học THPT dễ dàng hơn nhiều so với thi tuyển cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS. Với việc xét tuyển đầu vào theo học bạ, các bạn học sinh sẽ không phải căng thẳng trong các kỳ thi tuyển.

Khi tham gia chương trình 9+, học sinh sẽ được miễn 100% học phí trong thời gian 2 năm học trung cấp. Học phí 3 năm học chương trình THPT thu theo Nghị quyết của HĐND Thành phố Hà Nội, áp dụng đối với các trường công lập. Học phí trong thời gian từ 1 đến 1,5 năm học Cao đẳng từ 650.000 đồng/ tháng đến 750.000 đồng/tháng (theo từng ngành, nghề đào tạo).

Chương trình đào tạo THPT trong hệ 9+ được thiết kế "nhẹ nhàng" hơn đối với học sinh
Chương trình đào tạo THPT trong hệ 9+ được thiết kế “nhẹ nhàng” hơn đối với học sinh

Về mặt thời gian học tập, nếu học bình thường, các em học sinh phải cần 3 năm để học xong chương trình THPT và thêm 2 năm đến 3 năm nữa để hoàn thành chương trình học nghề bậc Trung cấp, Cao đẳng. Vì vậy, tổng thời gian nếu học theo lộ trình bình thường phải mất từ 5 năm đến 7 năm để có thể bắt đầu đi làm với ngành nghề theo học.

Trong khi đăng ký học chương trình Trung cấp và THPT, các em học sinh chỉ cần 2 năm để hoàn thành chương trình Trung cấp Chính quy và 3 năm để hoàn thành chương trình THPT (đối với các bạn mới học hết lớp 9). Các bạn học sinh tốt nghiệp THCS sẽ chỉ mất tối đa là 3 năm để có trong tay 2 bằng: THPT quốc gia và Trung cấp Chính quy.

Các bạn học sinh tốt nghiệp THCS sẽ chỉ mất tối đa từ 3,5 năm đến 4 năm để có trong tay 3 bằng: THPT quốc gia, Trung cấp Chính quy và bằng Cao đẳng (được công nhận kỹ sư, cử nhân thực hành).

Đối với các bạn học sinh học dang dở cấp 3 thì thời gian còn có thể rút ngắn xuống còn 2 năm tùy theo số năm cấp 3 mà các bạn đã học (ví dụ nếu đã học xong lớp 11, các bạn chỉ cần học nốt 1 năm lớp 12 để hoàn thành chương trình THPT. Nên các bạn sẽ chỉ mất 2 năm để học xong chương trình Trung cấp.

Như vậy, chương trình đào tạo Trung cấp và THPT tại nhà trường sẽ giúp các bạn học sinh tốt nghiệp THCS rút ngắn đáng kể thời gian học tập, giảm chi phí tài chính cho gia đình và đi làm ngay, tích lũy kinh nghiệm sớm hơn rất nhiều phương án học xong THPT mới tiếp tục đi học Trung cấp, Cao đẳng..

Chương trình đào tạo THPT trong hệ 9+ được thiết kế “nhẹ nhàng” hơn đối với học sinh. Với chương trình đào tạo Trung cấp học song song với THPT, các bạn học sinh sẽ không phải học tất cả các môn văn hóa phổ thông như khi học THPT bình thường.

Các bạn học sinh sẽ chỉ học 7 môn chính gồm có: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Văn. Chương trình học được lược bớt các môn không quan trọng giúp các bạn học sinh vừa tập trung học kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT vừa có đủ thời gian để học ngành nghề mình yêu thích với tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm của nhà trường đạt 98% đến 99%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng đạt 100%.

Em Trần thị Thu Hoài (sinh năm 2004), học sinh lớp 11D2 nghề Quản trị mạng máy tính cho biết: Môi trường học tập vừa học vừa làm giúp em thích thú học tập. Ở giờ thực hành trên xưởng, em được tìm tòi và khám phá nghề mà mình yêu thích, được trau dồi kiến thức, kỹ năng và tác phong làm việc tại các doanh nghiệp.

“Em cảm thấy thoải mái và không bị áp lực học tập quá nặng. Đó là điều em thích nhất. Ở trường nghề, chương trình học không mang nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành (70% thời lượng thực hành), do đó học viên có điều kiện vận dụng kiến thức đã học vào thực tế”, Hoài tâm sự.

Không những vậy, chính sách của nhà nước áp dụng cho việc học song song giữa học Trung cấp và học văn hóa THPT, các bạn học sinh sẽ được cộng thêm từ 1,5 đến 2 điểm ưu tiên tốt nghiệp Trung cấp vào điểm thi Tốt nghiệp THPT quốc gia đó là một lợi thế không hề nhỏ. Chương trình THPT chỉ tập trung vào 7 môn chính giúp các bạn học sinh có nhiều thời gian hơn để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp.

Nhà trường luôn đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo các ngành bám sát với nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp
Nhà trường luôn đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo các ngành bám sát với nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp

Được đào tạo kỹ năng tay nghề vững vàng

Mục đích chính của chương trình đào tạo Trung cấp học song song với chương trình THPT là giúp các bạn học sinh được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp vững vàng từ sớm, với phương châm “Đi học có lương, ra trường có việc”, tập trung bồi dưỡng kỹ năng tay nghề.

Sinh viên học tại trường được chú trọng rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, được thầy cô, chuyên gia đào tạo đến từ các doanh nghiệp cầm tay chỉ việc với các mô đun chiếm thời lượng 70% thực hành. Điều này giúp các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội, có kỹ năng nghề vững vàng, sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Thêm nữa, học liên thông lên Cao đẳng theo quy định là một lợi ích không thể không nhắc đến. Các bạn học sinh khi tốt nghiệp hệ 9+ sẽ có trong tay 2 bằng: Bằng Tốt nghiệp Trung cấp Chính quy và Bằng Tốt nghiệp THPT. Bằng Trung cấp Chính quy được nhà trường cấp, bằng tốt nghiệp THPT được Sở GD-ĐT Hà Nội cấp.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, học sinh hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký học liên thông lên trình độ Cao đẳng và thời gian đào tạo liên thông là từ 1 đến 1,5 năm
Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, học sinh hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký học liên thông lên trình độ Cao đẳng và thời gian đào tạo liên thông là từ 1 đến 1,5 năm

Như vậy, nếu học liên tục thì thời gian từ lúc bắt đầu học chương trình Trung cấp song song với chương trình THPT tới khi có bằng Cao đẳng tối đa là 3,5 năm đến 4 năm, ngắn rất nhiều so với lộ trình học tập bình thường.

Em Lê Tuấn Dũng (sinh năm 2003), học sinh lớp 12D4, nghề Điện lạnh chia sẻ: “Em rất thích thú với chương trình 9+ vì em không bị áp lực học nhiều và có nhiều thời gian trải nghiệm, tham gia thực tế vào công việc. Hơn thế nữa em có thể được đi làm sớm giúp đỡ bố mẹ và lo được cho bản thân mình.

Em thấy lợi ích khi học trung học nghề là sau tốt nghiệp cấp 3 em vừa có bằng nghề, vừa có bằng cấp 3. Thời gian học em biết thêm nhiều kiến thức về kiến thức và kĩ năng nghề. Trải nghiệm thú vị nhất của em là được tiếp xúc với nhiều máy móc. Thách thức trong học nghề là kĩ năng thực hành chính vì vậy em và các bạn phải không ngừng rèn luyện tay nghề chuyên môn”.

Lệ Thu (Báo Dân Trí)