Chuyển đến thanh công cụ

Hướng dẫn sử dụng Canvas

I. Giới thiệu hệ thống quản lí học tập Canvas

Canvas là hệ thống quản lý học tập trực tuyến được cung cấp bởi công ty công nghệ và giáo dục Instructure. Canvas được xây dựng dựa trên web và Canvas network – một nền tảng khóa học trực tuyến lớn. Từ năm 2015, Canvas ngày càng phát triển mạnh mẽ, khiến các “ông lớn” như Blackboard và Moodle phải dè chừng. Đặc biệt hơn, hệ thống này còn có thể dùng cho người khiếm thị.

Instructure là một công ty công nghệ giáo dục có trụ sở tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah miền Tây Hoa Kỳ. Instructure là nhà phát triển hệ thống quản lý học tập Canvas. Canvas instructure là ứng dụng hiện nay được rất nhiều trường đại học lựa chọn do tính năng tuyệt vời là có thể kết nối với các mạng tương tác khác như youtube.com, facebook.com. Canvas có giao diện khá giống với Moodle, cung cấp tài khoản có phí sử dụng. Dù miễn phí nhưng tài khoản dạng Free for Teacher cũng đã có đủ nhiều tính năng tuyệt vời hỗ trợ cho việc giảng dạy của giảng viên.. Instructure cũng phát triển Canvas network (là một nền tảng mở khóa học trực tuyến lớn).

Canvas được xây dựng bằng cách sử dụng ngôn ngữ Ruby on Rails như khuôn khổ ứng dụng web được hỗ trợ bởi một cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Nó kết hợp JQuery, HTML5, CSS3 và để cung cấp một giao diện người dùng hiện đại. OAuth được sử dụng để cung cấp truy cập hạn chế thông tin của người dùng trên một số trang web truyền thông xã hội như Facebook và Twitter để cho phép sự hợp tác giữa các trang web. Canvas hoạt động như một phần mềm hay một dịch vụ sử dụng Amazon Web Services trong ” đám mây”. Vậy có thể hiểu : Canvas là phần mềm nguồn mở mới, nó dùng để quản lý hệ thống học tập trong cuộc cách mạng hóa giáo dục, dễ học, dễ sử dụng.

II. Hướng dẫn sử dụng Canvas

1. Tạo tài khoản

Bước 1: Giảng viên cần tạo tài khoản tại Canvas trước khi có thể truy cập và xây dựng bài giảng của mình trong Canvas. Để tạo tài khoản miễn phí, giảng viên truy cập vào trang https://canvas.instructure.com/register và chọn lập dạng tài khoản Free for Teacher bằng cách nhấn vào ô màu xanh nước biển “I’M A TEACHER”.

Tại trang truy cập này, người sử dụng cũng có thể đăng ký lập tài khoản sinh viên hoặc tài khoản cha mẹ nếu người đó có con đang theo học các khóa học trong Canvas và mong muốn theo dõi lớp học của con, theo dõi việc học tập của con.

Bước 2: Tại trang truy cập sau khi click, giảng viên điền đầy đủ thông tin cá nhân rồi chọn “NEXT”.

Bước 3: Sau đó tạo mật khẩu để tiếp tục. Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự, sau đó chọn “SUBMIT” để hoàn thành.

Bước 4: Xác nhận đăng kí bằng cách nhấn vào đường link trong Email xác nhận được gửi về và đăng nhập với thông tin Gmail và Password / Log in

Giao diện Canvas sau khi đăng nhập

2. Sử dụng các tính năng của Canvas

• Tạo khóa học

Tại giao diện, chọn Dashboard / Start a new course tại góc trái phía trên của giao diện và cửa sổ sẽ hiện ra như hình phía dưới, cho phép người sử dụng đặt tên cho khóa học mới / Chọn Create course để hoàn tất.

• Tạo mô-đun (Modules)

Mô đun (Modules) là nơi tập trung toàn bộ nội dung của 1 khóa học, bao gồm tài liệu bài giảng, các bài tập thực hành (có thể nộp bài và chấm điểm), các bài tập trắc nghiệm, các thảo luận trực tuyến được sắp xếp theo trình tự của một Module học tập, có thể sắp xếp theo buổi học, theo tuần học, hoặc theo nhu cầu giảng dạy của giảng viên.

Để thêm Modules, giảng viên chọn +Module ở góc phải trên màn hình

Sau đó nhập tên Module tại ô Module name, ở phần này các bạn có thể chọn lịch học cho Module. Ví dụ: Module name: Bảng IPA; Unlock At: August 26, 2020.

Giảng viên có thể tùy biến các mô-đun này theo đặc thù chuyên môn khóa học của mình. Trong từng mô-đun giảng viên có thể bổ sung thêm mục như Tập tin, Bài tập, Đề kiểm tra (Khảo sát), Liên kết ngoài URL, Audio.

• Thêm nội dung khóa học

Để có thể thêm các mục trên vào Module khóa học, trước hết giảng viên cần tạo hoặc tải các tài nguyên lên khóa học.

Đầu tiên tại Trang chủ chọn Course / File / Chọn Module cần thêm nội dung / Chọn Upload / Chọn tệp nội dung cần thêm.

Hoặc các bạn có thể chọn kí hiệu (+) bên phải tên Module và chọn dạng thông tin cần đưa vào (File) / Chọn tệp và chọn Add Iterm để hoàn tất.

Sau khi thêm nội dung thành công và Module, chúng ta quay lại trang chủ vào Course để kiểm tra.

• Thêm Bài tập vào khóa học

Để xây dựng ngân hàng Bài tập cho khóa học, giảng viên chọn Course / Assignment / + Assignment sau đó trình tự nhập thông tin cần thiết theo nhu cần / Chọn Save hoặc Save & Public để hoàn tất

• Thêm học viên vào khóa học

Sau khi người sử dụng thiết kế các khóa học phục vụ mục đích giảng dạy của mình thì có thể cho học viên quyền truy cập và bắt đầu khóa học. Để cho học viên quyền truy cập thì học viên trước hết phải có tài khoản với Canvas.

Giảng viên sẽ lựa chọn chức năng People, nhập Email của các học viên đăng kí tài khoản học viên trên Canvas, rồi ấn Next.

Đặt tên học viên và tiếp tục chọn Next

Kiểm tra lại thông tin học viên và chọn Add Users để thêm học viên vào khóa học.

Ngoài ra, các bạn còn có thể thêm Học viên hàng loạt khi có sẵn Danh sách học viên.

Các thành viên mới thêm sẽ có trạng thái “đang chờ xử lý”, nghĩa là đang chờ người học đó xác nhận tham gia khóa học. Khi nào người học xác nhận tham gia khóa học, dòng trạng thái tương ứng với người học đó sẽ biến mất. Việc này cho phép giảng viên kiểm soát được số thành viên đã tham gia khóa học.

• Tạo bài tập trắc nghiệm

Để xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm cho khóa học, các bạn trở về Trang chủ Home / Course / Quizzes

Tại giao diện các bạn chọn + Quiz, sau đó nhập đầy đủ thông tin ở thẻ Details

Sau khi nhập thông tin tại thẻ Details, các bạn chuyển qua thẻ Questions / + New Questions để thêm nội dung bài tập trắc nghiệm mới.

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm có câu dẫn và các đáp án. Câu dẫn được nhập vào ô màu đỏ đầu tiên. Câu trả lời đúng được nhập vào ô “Correct Answer”, các đáp án tiếp theo sẽ được nhập vào các ô còn lại (Possible Answer)

Sauk hi nhập đầy đủ thông tin câu hỏi và câu trả lời, các bạn chọn Update Questions / Show Questions để kiểm tra / Chọn Save hoặc Save & Public để hoàn tất

Để kiểm tra các bạn quay về trang chủ chọn Quizzes / Chọn tên bài tập trắc nghiệm vừa tạo / Chọn Preview. Học viên sẽ chọn câu trả lời đúng và chọn Submit để nộp bài.

• Đăng thông báo đến người học

Các bạn vào trang chủ chọn Announcements / chọn + Announcements Announcements.

Nhập các thông tin cần thiết như tiêu đề thông báo, nội dung thông báo và đối tượng cần thông báo / chọn Save để hoàn tất thao tác, trở lại trang chủ chọn Announcements để kiểm tra thông báo.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn các thao tác cơ bản sử dụng hệ thống quản lí học tập Canvas trong giảng dạy và học tập.

Hiện thêm
Back to top button
Close
Close